Hotline: 0915178091

Thiết kế nội thất là gì

Ngày đăng: 27-08-2020 17:23:01

Thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học nhằm nâng cao nội thất của một tòa nhà để đạt được một môi trường trong lành và thẩm mỹ hơn cho những người sử dụng không gian. Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các dự án nâng cao như vậy. Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng bao gồm phát triển lập kế hoạch không gian, kiểm tra thực trạng, nghiên cứu, giao tiếp với các bên liên quan của dự án, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế.

Trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học tìm hiểu hành vi của con người để tạo ra các không gian chức năng trong một tòa nhà. Trang trí là việc trang bị hoặc tô điểm một không gian bằng các yếu tố trang trí, đôi khi được bổ sung bằng lời khuyên và sự trợ giúp thiết thực. Tóm lại, nhà thiết kế nội thất có thể trang trí, nhưng người trang trí có thể không biết thiết kế.

Nhà thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian được chú trọng nhiều hơn so với trang trí nội thất.

Một nhà thiết kế nội thất trong lĩnh vực thiết kế tinh xảo có thể thực hiện các dự án bao gồm sắp xếp bố cục cơ bản của các không gian trong tòa nhà cũng như các dự án đòi hỏi sự hiểu biết về các vấn đề kỹ thuật như định vị cửa sổ và cửa ra vào, cách âm và ánh sáng.

Mặc dù một nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra bố cục của một không gian, nhưng họ không được thay đổi các bức tường chịu lực mà không được kỹ sư kết cấu đóng dấu thiết kế của họ để phê duyệt. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc trực tiếp với các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu.

Các nhà thiết kế nội thất phải có tay nghề cao để tạo ra môi trường nội thất có chức năng, an toàn và tuân thủ các quy tắc xây dựng, quy định và yêu cầu ADA. Họ vượt ra ngoài việc lựa chọn bảng màu và đồ nội thất và áp dụng kiến thức của mình vào việc phát triển các tài liệu xây dựng, tải trọng sử dụng, quy định chăm sóc sức khỏe và các nguyên tắc thiết kế bền vững, cũng như quản lý và điều phối các dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm cơ khí, điện, hệ thống ống nước và cuộc sống an toàn — tất cả để đảm bảo rằng mọi người có thể sống, học tập hoặc làm việc trong một môi trường vô hại mà cũng đẹp về mặt thẩm mỹ.

Ai đó có thể muốn chuyên môn hóa và phát triển kiến thức kỹ thuật cụ thể cho một lĩnh vực hoặc loại thiết kế nội thất, chẳng hạn như thiết kế nhà ở, thiết kế thương mại, thiết kế khách sạn, thiết kế chăm sóc sức khỏe, thiết kế phổ thông, thiết kế triển lãm, thiết kế đồ nội thất và thương hiệu không gian. Thiết kế nội thất là một nghề sáng tạo tương đối mới, không ngừng phát triển và thường gây nhầm lẫn cho công chúng. Nó không phải là một mục tiêu theo đuổi nghệ thuật và dựa vào nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực để cung cấp sự hiểu biết được đào tạo bài bản về cách mọi người bị ảnh hưởng bởi môi trường của họ.

Màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc là một công cụ thiết kế mạnh mẽ trong trang trí, cũng như trong thiết kế nội thất, là nghệ thuật sáng tác và phối hợp các màu sắc với nhau để tạo ra một phong cách trang trí kiến trúc nội thất của không gian.

Điều cần thiết đối với các nhà thiết kế nội thất là phải có kinh nghiệm sâu sắc về màu sắc, hiểu tác động tâm lý của chúng và hiểu ý nghĩa của từng màu sắc trong các vị trí và tình huống khác nhau để tạo ra sự kết hợp phù hợp cho từng nơi.

Việc kết hợp các màu sắc với nhau có thể dẫn đến việc tạo ra trạng thái tinh thần cho người quan sát và cuối cùng có thể dẫn đến những tác động tích cực hoặc tiêu cực đến chúng. Màu sắc làm cho căn phòng cảm thấy bình tĩnh hơn, vui vẻ, thoải mái, căng thẳng hoặc kịch tính. Sự kết hợp màu sắc khiến một căn phòng nhỏ có vẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn.  Vì vậy, đối với nghề thiết kế Nội thất là chọn màu sắc thích hợp cho một nơi hướng tới việc đạt được cách khách hàng muốn nhìn và cảm nhận trong không gian đó

Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà ở là thiết kế nội thất của nhà ở của cá nhân. Vì kiểu thiết kế này rất cụ thể cho các tình huống riêng lẻ, nhu cầu và mong muốn của cá nhân là điều tối quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nội thất này. Nhà thiết kế nội thất có thể làm việc trên dự án từ giai đoạn lập kế hoạch ban đầu hoặc có thể tiến hành tu sửa cấu trúc hiện có. Nó thường là một quá trình rất liên quan, mất hàng tháng để tinh chỉnh và tạo ra một không gian phù hợp với tầm nhìn của khách hàng.

Thiết kế thương mại

Thiết kế thương mại bao gồm một loạt các chuyên ngành phụ.

 • Ngành bán lẻ: bao gồm các trung tâm mua sắm và trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, cửa hàng đặc sản, hàng hóa trực quan và phòng trưng bày.
 • Thương hiệu trực quan và không gian: Việc sử dụng không gian như một phương tiện để thể hiện thương hiệu doanh nghiệp.
 • Công ty: thiết kế văn phòng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào như ngân hàng.
 • Chăm sóc sức khỏe: thiết kế bệnh viện, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt, văn phòng y tế, phòng khám nha khoa, cơ sở tâm thần, phòng thí nghiệm, cơ sở chuyên khoa y tế.
 • Khách sạn và giải trí: bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, tàu du lịch, quán cà phê, quán bar, sòng bạc, câu lạc bộ đêm, nhà hát, phòng hòa nhạc và âm nhạc, nhà hát opera, địa điểm thể thao, nhà hàng, phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe và spa, v.v.
 • Tổ chức: văn phòng chính phủ, tổ chức tài chính (ngân hàng và công đoàn tín dụng), trường học và trường đại học, cơ sở tôn giáo, v.v.
 • Cơ sở công nghiệp: cơ sở sản xuất và đào tạo cũng như cơ sở xuất nhập khẩu.
 • Triển lãm: bao gồm bảo tàng, phòng trưng bày, phòng triển lãm, đặc biệt là thiết kế phòng trưng bày và triển lãm.
 • Công trình giao thông: bao gồm bến xe buýt, ga tàu điện ngầm, sân bay, bến tàu, v.v.
 • Thể thao: bao gồm các phòng tập thể dục, sân vận động, phòng bơi, phòng tập bóng rổ, v.v.
 • Giảng dạy trong một học viện tư nhân cung cấp các lớp thiết kế nội thất.
 • Tự kinh doanh.
 • Việc làm trong các doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Các lĩnh vực chuyên môn khác bao gồm thiết kế công viên giải trí và công viên chủ đề, thiết kế bảo tàng và triển lãm, thiết kế triển lãm, thiết kế sự kiện (bao gồm các buổi lễ, đám cưới, phòng tắm cho cô dâu và em bé, tiệc tùng, hội nghị và hòa nhạc), tạo kiểu nội thất và chống đỡ, tạo kiểu thủ công, kiểu thực phẩm , kiểu dáng sản phẩm, thiết kế cảnh bàn, thiết kế rạp hát và biểu diễn, thiết kế sân khấu và bối cảnh , thiết kế cảnh quan , và thiết kế sản xuất phim và truyền hình.

Ngoài những lĩnh vực đó, các nhà thiết kế nội thất, đặc biệt là những người có trình độ sau đại học, có thể chuyên về thiết kế chăm sóc sức khỏe, thiết kế lão khoa, thiết kế cơ sở giáo dục và các lĩnh vực khác đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Một số chương trình đại học cung cấp các nghiên cứu sau đại học trong các luận văn và các lĩnh vực khác. 

Phong cách thiết kế nội thất

Art Deco

Art Deco phong cách bắt đầu ở châu Âu trong những năm đầu của thế kỷ 20. Thuật ngữ "Art Deco" được lấy từ Exposition Internationale des Arts Decoratifs et Industriels Modernes, một hội chợ thế giới được tổ chức tại Paris vào năm 1925.  Art Deco từ chối nhiều ảnh hưởng cổ điển truyền thống để ủng hộ các hình thức hình học được sắp xếp hợp lý hơn và màu kim loại. Phong cách Art Deco ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất, bởi vì đây là phong cách trang trí nội thất đầu tiên làm nổi bật các công nghệ và vật liệu mới.

Phong cách Art Deco chủ yếu dựa trên các hình dạng hình học, sự sắp xếp hợp lý và đường nét sạch sẽ. Phong cách này mang đến một cái nhìn sắc nét, sắc sảo của cuộc sống cơ giới hóa hoàn toàn trái ngược với bất cứ thứ gì trước đây.

Art Deco từ chối các vật liệu trang trí và thiết kế nội thất truyền thống, thay vào đó chọn sử dụng các vật liệu khác thường hơn như crôm , thủy tinh , thép không gỉ , vải bóng, gương , nhôm , sơn mài , gỗ dát , da cá mập và da ngựa vằn. Việc sử dụng các vật liệu kim loại, cứng hơn đã được chọn để kỷ niệm thời đại máy móc. Những tài liệu này phản ánh thời đại hiện đại rực rỡ được mở ra sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Sự kết hợp sáng tạo của những vật liệu này đã tạo ra sự tương phản rất phổ biến vào thời điểm đó - ví dụ như sự pha trộn giữa gỗ đánh bóng cao và sơn mài đen với sa tanh và lông thú. Tiệm cắt tóc trong cửa hàng Austin Reed ở London được thiết kế bởi PJ Westwood. Nó sớm được coi là cửa hàng cắt tóc thời thượng nhất ở Anh do sử dụng vật liệu kim loại.

Chủ đề màu sắc của Art Deco bao gồm màu kim loại, màu trung tính, màu sáng và màu đen và trắng. Trong thiết kế nội thất, các màu kim loại lạnh bao gồm bạc, vàng, xanh kim loại, xám than và bạch kim có xu hướng chiếm ưu thế. Serge Chermayeff , một nhà thiết kế người Anh gốc Nga đã sử dụng rộng rãi màu kim loại lạnh và bề mặt sang trọng trong sơ đồ phòng của mình. Thiết kế phòng trưng bày năm 1930 của ông cho một công ty may quần áo ở Anh có nền màu xám bạc và các tấm tường kính tráng gương màu đen.

Đen và trắng cũng là một phối màu rất phổ biến trong những năm 1920 và 1930. Gạch, sàn và hình nền kẻ caro đen trắng rất hợp thời trang vào thời điểm đó. Khi phong cách này phát triển, màu sắc rực rỡ tươi sáng cũng trở nên phổ biến.

Đồ đạc và thiết bị chiếu sáng theo phong cách Art Deco có vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng với việc sử dụng gỗ dát và các lớp hoàn thiện phản chiếu. Các đồ nội thất thường có các cạnh cong, hình dạng hình học và đường nét sạch sẽ. Các thiết bị chiếu sáng Art Deco có xu hướng sử dụng các mẫu hình học xếp chồng lên nhau.

Nghệ thuật hiện đại

Thiết kế hiện đại phát triển từ nghệ thuật trang trí, chủ yếu là từ Art Deco , vào đầu thế kỷ 20. Một trong những người đầu tiên giới thiệu phong cách này là Frank Lloyd Wright , người đã không được phổ biến rộng rãi cho đến khi hoàn thành ngôi nhà có tên Fallingwater vào những năm 1930. Nghệ thuật hiện đại đạt đến đỉnh cao vào những năm 1950 và 60, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế và trang trí ngày nay có thể coi thiết kế hiện đại là "giữa thế kỷ". Nghệ thuật hiện đại không đề cập đến thời đại hay thời đại của thiết kế và không giống với thiết kế đương đại, một thuật ngữ được các nhà thiết kế nội thất sử dụng cho một nhóm chuyển đổi các phong cách và xu hướng gần đây.

Tài liệu được dịch từ: 

https://en.wikipedia.org/wiki/Interior_design

 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0915178091