Hotline: 0915178091

Thiết kế nội thất là gì

Ngày đăng: 27-08-2020 17:23:01

Thiết kế nội thất trong bất kỳ công trình nào, nơi làm việc, nhà hàng, quán cafe, quán bar là điều không thể thiếu. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng và đầy đủ thông tin về thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học nhằm nâng cao nội thất của một tòa nhà để đạt được một môi trường trong lành và thẩm mỹ hơn cho những người sử dụng không gian. Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các dự án nâng cao như vậy. Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng bao gồm phát triển lập kế hoạch không gian, kiểm tra thực trạng, nghiên cứu, giao tiếp với các bên liên quan của dự án, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế.

Vai trò của thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một đối tác hoặc một khía cạnh thiết yếu và quan trọng của ngành kiến trúc, cụ thể hơn. Với kích thước khổng lồ, hình thức khác thường và phong cách tương lai, một công trình kiến trúc nhưng trang trí nội thất, phong cách sử dụng bên trong không thuận tiện thì cũng sẽ trở thành một công trình dở dang, không hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Có thể nói, trong việc hoàn thiện và thổi sức sống vào tác phẩm của người nghệ sĩ, nhà thiết kế nội thất chính là tay chân được kéo dài. Nói cách khác, kiến trúc là cơ thể và linh hồn là nội thất. Tất nhiên phải xem phong thủy của kiến trúc và nội thất cần chú ý đến khí. Một công trình tuyệt đẹp nhưng nội thất không hợp lý vẫn gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của gia chủ rất nhiều. Chính vì vậy, người tiêu dùng ngày càng tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực thiết kế nội thất và mong muốn đầu tư hơn.

Trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học tìm hiểu hành vi của con người để tạo ra các không gian chức năng trong một tòa nhà. Trang trí là việc trang bị hoặc tô điểm một không gian bằng các yếu tố trang trí, đôi khi được bổ sung bằng lời khuyên và sự trợ giúp thiết thực. Tóm lại, nhà thiết kế nội thất có thể trang trí, nhưng người trang trí có thể không biết thiết kế.

Nhà thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian được chú trọng nhiều hơn so với trang trí nội thất.

Một nhà thiết kế nội thất trong lĩnh vực thiết kế tinh xảo có thể thực hiện các dự án bao gồm sắp xếp bố cục cơ bản của các không gian trong tòa nhà cũng như các dự án đòi hỏi sự hiểu biết về các vấn đề kỹ thuật như định vị cửa sổ và cửa ra vào, cách âm và ánh sáng.

Mặc dù một nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra bố cục của một không gian, nhưng họ không được thay đổi các bức tường chịu lực mà không được kỹ sư kết cấu đóng dấu thiết kế của họ để phê duyệt. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc trực tiếp với các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu.

Các nhà thiết kế nội thất phải có tay nghề cao để tạo ra môi trường nội thất có chức năng, an toàn và tuân thủ các quy tắc xây dựng, quy định và yêu cầu ADA. Họ vượt ra ngoài việc lựa chọn bảng màu và đồ nội thất và áp dụng kiến thức của mình vào việc phát triển các tài liệu xây dựng, tải trọng sử dụng, quy định chăm sóc sức khỏe và các nguyên tắc thiết kế bền vững, cũng như quản lý và điều phối các dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm cơ khí, điện, hệ thống ống nước và cuộc sống an toàn — tất cả để đảm bảo rằng mọi người có thể sống, học tập hoặc làm việc trong một môi trường vô hại mà cũng đẹp về mặt thẩm mỹ.

Ai đó có thể muốn chuyên môn hóa và phát triển kiến thức kỹ thuật cụ thể cho một lĩnh vực hoặc loại thiết kế nội thất, chẳng hạn như thiết kế nhà ở, thiết kế thương mại, thiết kế khách sạn, thiết kế chăm sóc sức khỏe, thiết kế phổ thông, thiết kế triển lãm, thiết kế đồ nội thất và thương hiệu không gian. Thiết kế nội thất là một nghề sáng tạo tương đối mới, không ngừng phát triển và thường gây nhầm lẫn cho công chúng. Nó không phải là một mục tiêu theo đuổi nghệ thuật và dựa vào nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực để cung cấp sự hiểu biết được đào tạo bài bản về cách mọi người bị ảnh hưởng bởi môi trường của họ.

Những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Các quy tắc cân bằng

Sự cân bằng là sự cân bằng phụ thuộc vào chiều cao, khoảng cách, cách sắp xếp phòng ốc, màu sắc, ánh sáng,… Phối hợp ngôi nhà để thiết lập sự bình yên và hài hòa.

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng được chia thành ba quy luật: đối xứng, bất đối xứng và đối xứng.

Cân bằng đối xứng

Với một nửa diện tích thiết kế được phản chiếu theo đường thẳng chính giữa sang khu vực đối diện, thiết kế nội thất thông thường đã hoàn thành.

Cân bằng không đối xứng

Phong cách bất đối xứng sẽ là một mẫu có hai khu vực nhà được bố trí ở phía trong đối diện, không giống như phong cách đối xứng. Vì sự phát triển của một không gian sôi động và độc đáo.

Cân bằng đồng tâm

Đây là công trình kiến trúc được kết cấu xoay quanh một điểm trung tâm cố định với kiến trúc không gian. Nó sẽ mang lại cho gia đình một cảm giác đoàn tụ với chủ đề thiết kế này.

Quy tắc hài hòa

Trong thiết kế nội thất, quy tắc hài hòa là sự kết hợp của các yếu tố kiểu, tỷ lệ, vải, hoa văn, màu sắc ... Uh, với nhau. Để tạo ra sự thống nhất về một chủ đề hoặc chủ đề mà chủ nhân muốn truyền tải cho căn phòng.

Quy tắc nhịp điệu

Thông qua sự chồng chéo của màu sắc, định dạng, hoa văn, là quy luật lặp đi lặp lại của một số bức tranh ...

Ba thành phần được quy tụ bởi Luật nhịp điệu: nhịp điệu của các đối tượng lặp lại, nhịp điệu của sự kế tiếp của các đối tượng, nhịp điệu của sự liên tục.

Quy tắc điểm nhấn

Không nên bỏ qua việc sử dụng quy tắc tập trung trong nhận thức cơ bản về thiết kế nội thất, để làm cho không gian trở nên độc đáo và thu hút sự chú ý của người khác.

Quy tắc này là tạo ra đủ hiệu ứng hình ảnh để thu hút đủ để giữ lại nội thất của căn phòng hoặc điểm nhấn và điểm nhấn của nôi.

Quy tắc tương phản

Trong kiến trúc nội thất, quy luật so sánh là sự đảo lộn của kiến trúc, như tông màu nóng lạnh, đường nét tương phản, hình khối không thoải mái ...

Cần nhớ rằng phòng phải được tổ chức chính xác để tránh tạo ra sự không chắc chắn khi áp dụng quy tắc so sánh với phòng.

Quy tắc Tỷ lệ

Để đưa nó trở lại phòng, việc phân chia cấu hình hoặc thiết kế của nội thất trong phòng phải được tổ chức hợp lý. Tỷ lệ vàng 1/3 được áp dụng rộng rãi nhất trong thiết kế nội thất.

Các loại hình thiết kế nội thất

Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà ở là thiết kế nội thất của nhà ở của cá nhân. Vì kiểu thiết kế này rất cụ thể cho các tình huống riêng lẻ, nhu cầu và mong muốn của cá nhân là điều tối quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nội thất này. Nhà thiết kế nội thất có thể làm việc trên dự án từ giai đoạn lập kế hoạch ban đầu hoặc có thể tiến hành tu sửa cấu trúc hiện có. Nó thường là một quá trình rất liên quan, mất hàng tháng để tinh chỉnh và tạo ra một không gian phù hợp với tầm nhìn của khách hàng.

Thiết kế thương mại

Thiết kế thương mại bao gồm một loạt các chuyên ngành phụ.

 • Ngành bán lẻ: bao gồm các trung tâm mua sắm và trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, cửa hàng đặc sản, hàng hóa trực quan và phòng trưng bày.
 • Thương hiệu trực quan và không gian: Việc sử dụng không gian như một phương tiện để thể hiện thương hiệu doanh nghiệp.
 • Công ty: thiết kế văn phòng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào như ngân hàng.
 • Chăm sóc sức khỏe: thiết kế bệnh viện, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt, văn phòng y tế, phòng khám nha khoa, cơ sở tâm thần, phòng thí nghiệm, cơ sở chuyên khoa y tế.
 • Khách sạn và giải trí: bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, tàu du lịch, quán cà phê, quán bar, sòng bạc, câu lạc bộ đêm, nhà hát, phòng hòa nhạc và âm nhạc, nhà hát opera, địa điểm thể thao, nhà hàng, phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe và spa, v.v.
 • Tổ chức: văn phòng chính phủ, tổ chức tài chính (ngân hàng và công đoàn tín dụng), trường học và trường đại học, cơ sở tôn giáo, v.v.
 • Cơ sở công nghiệp: cơ sở sản xuất và đào tạo cũng như cơ sở xuất nhập khẩu.
 • Triển lãm: bao gồm bảo tàng, phòng trưng bày, phòng triển lãm, đặc biệt là thiết kế phòng trưng bày và triển lãm.
 • Công trình giao thông: bao gồm bến xe buýt, ga tàu điện ngầm, sân bay, bến tàu, v.v.
 • Thể thao: bao gồm các phòng tập thể dục, sân vận động, phòng bơi, phòng tập bóng rổ, v.v.
 • Giảng dạy trong một học viện tư nhân cung cấp các lớp thiết kế nội thất.
 • Tự kinh doanh.
 • Việc làm trong các doanh nghiệp khu vực tư nhân.
 • Chung cư: mẫu thiết kế nội thất chung cư
 • Phụ kiện tủ bếp

Các lĩnh vực chuyên môn khác bao gồm thiết kế công viên giải trí và công viên chủ đề, thiết kế bảo tàng và triển lãm, thiết kế triển lãm, thiết kế sự kiện (bao gồm các buổi lễ, đám cưới, phòng tắm cho cô dâu và em bé, tiệc tùng, hội nghị và hòa nhạc), tạo kiểu nội thất và chống đỡ, tạo kiểu thủ công, kiểu thực phẩm , kiểu dáng sản phẩm, thiết kế cảnh bàn, thiết kế rạp hát và biểu diễn, thiết kế sân khấu và bối cảnh , thiết kế cảnh quan , và thiết kế sản xuất phim và truyền hình.

Ngoài những lĩnh vực đó, các nhà thiết kế nội thất, đặc biệt là những người có trình độ sau đại học, có thể chuyên về thiết kế chăm sóc sức khỏe, thiết kế lão khoa, thiết kế cơ sở giáo dục và các lĩnh vực khác đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Một số chương trình đại học cung cấp các nghiên cứu sau đại học trong các luận văn và các lĩnh vực khác. 

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay

Phong cách nội thất Art Deco

Phong cách Art Deco chủ yếu dựa trên các hình dạng hình học, sự sắp xếp hợp lý và đường nét sạch sẽ. Phong cách này mang đến một cái nhìn sắc nét, sắc sảo của cuộc sống cơ giới hóa hoàn toàn trái ngược với bất cứ thứ gì trước đây.

Art Deco từ chối các vật liệu trang trí và thiết kế nội thất truyền thống, thay vào đó chọn sử dụng các vật liệu khác thường hơn như crôm , thủy tinh , thép không gỉ , vải bóng, gương , nhôm , sơn mài , gỗ dát , da cá mập và da ngựa vằn. Việc sử dụng các vật liệu kim loại, cứng hơn đã được chọn để kỷ niệm thời đại máy móc. 

Chủ đề màu sắc của Art Deco bao gồm màu kim loại, màu trung tính, màu sáng và màu đen và trắng. Trong thiết kế nội thất, các màu kim loại lạnh bao gồm bạc, vàng, xanh kim loại, xám than và bạch kim có xu hướng chiếm ưu thế.

Đồ đạc và thiết bị chiếu sáng theo phong cách Art Deco có vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng với việc sử dụng gỗ dát và các lớp hoàn thiện phản chiếu. Các đồ nội thất thường có các cạnh cong, hình dạng hình học và đường nét sạch sẽ. Các thiết bị chiếu sáng Art Deco có xu hướng sử dụng các mẫu hình học xếp chồng lên nhau.

Phong cách nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại là một trong những sự lựa chọn vừa bảo vệ vừa mang tính đột phá. An nhiên vì cuộc sống mới mẻ, đột phá là thích hợp và đây là vị trí mà các kiến trúc sư có thể “tung hoành” cùng trí tưởng tượng mà không bị gò bó bởi bất kỳ quy tắc kiến trúc nào.

Luôn đổi mới, sáng tạo và luôn sáng tạo là cách vượt qua những khách hàng khó tính của chúng tôi. Một trong những dự án chứng minh rằng không có giới hạn đối với kiến trúc công nghiệp là chung cư công nghiệp này.

Các không gian được kiến trúc sư lôi kéo từ phòng ăn đến phòng bếp theo dòng chảy trọn vẹn của cuộc sống để thực hiện nhu cầu ăn uống thư thái. Màu sắc được sử dụng tinh tế, tăng thêm cảm giác yên bình và nhẹ nhàng, phát huy tối đa công năng cho những gia đình thích không gian mở.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Đây là một xu hướng thiết kế nội thất đề cao những họa tiết cầu kỳ, phức tạp, đối lập với xu hướng thiết kế đương đại. Tuy nhiên, chúng cũng rất tinh tế và thoải mái, chủ yếu được sử dụng để thể hiện sức mạnh và quyền lực của gia chủ. Với các loại vải nội thất đắt tiền gợi nhớ đến các cung điện cổ xưa, đồ nội thất vẫn có hoa văn tỉ mỉ. Tầng lớp thượng lưu sử dụng chủ đề này rất nhiều.

Phong cách nội thất tân cổ điển

Đây là sản phẩm của sự hòa quyện lý tưởng giữa cái mới và cái cổ điển. Các chi tiết cụ thể cũ được giữ lại, tuy nhiên, chúng được làm lại theo cách mới và tiện lợi. Để bắt đầu, hoàn thiện đồ gỗ nội thất bằng sơn PU, đánh vecni hoặc thay thế các vật liệu hiện đại bằng vàng.

Phong cách nội thất Bắc Âu (Scandinavian)

Phong cách này tập trung vào không gian sử dụng. Với các mảng tường, mảng khối, hạn chế tối đa các hoa văn rườm rà, các yếu tố kiến trúc rất cơ bản. Phổ biến là sử dụng các chất liệu: gỗ, lụa, nhung hoặc da….

Thanh lịch và sang trọng là những gì phong cách Bắc Âu thể hiện, thường được hình thành trong những năm qua. Màu trắng, sô cô la, kem, hoặc những màu tương tự, tự nhiên kết hợp với họa tiết đơn giản và chắc chắn là những gam màu đặc trưng của phong cách thời trang này để tôn lên vẻ đẹp nội tâm của Scandinavian….

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Đây là xu hướng sành điệu nhất Việt Nam. Vì Đông Dương là sự giao thoa đặc biệt giữa Việt Nam và kết tinh và phong cách nội thất Pháp. Xây dựng phong cách hiện đại thể hiện ý nghĩa, đặc trưng của văn hóa và lịch sử.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản

Hiện nay, do sự đơn giản và sang trọng của nó, phong cách này đang dần trở nên phổ biến trong sự tồn tại của ngày nay. Các mô tả bổ sung được kiểm duyệt trong Minimalist, chỉ giữ lại nội thất chính và thêm tính linh hoạt vào chúng. Vừa tiết kiệm được tiện nghi và năng lượng cho căn hộ.

Bạn sẽ tìm thấy sự thanh thản trong tâm trí với phong cách quan niệm này và buông bỏ mọi phiền não bên ngoài. Màu sắc chủ đạo của phong cách thời trang: trắng, be, xám, đen, nâu gỗ tự nhiên, ... Hạn chế những màu có chi tiết hoa văn phức tạp quá lộ liễu. Phong cách này luôn phù hợp vì tiết kiệm và không cầu kỳ, dù bạn thuộc tầng lớp nào.

Phong cách thiết kế nội thất mộc mạc

Phong cách này ưu tiên sử dụng, chủ yếu là gỗ, các vật liệu tự nhiên. Những đồ nội thất bằng gỗ thật, mây, tre, trúc, rễ, ... Ở những khu nghỉ dưỡng, nhà ở nông thôn hay những người yêu thiên nhiên, mộc mạc, chất phác, những thiết kế này thường được tìm thấy nhiều hơn cả.

Trên đây là tất tần tật kiến thức về thiết kế nội thất là gì? Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn khi muốn thiết kế nội thất cho gia đình.

Một số thông tin được dịch từ: 

https://en.wikipedia.org/wiki/Interior_design

 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0915178091